Tiêm ngừa vắc xin cúm chuẩn bị đón tết và mùa lễ hội cuối năm

Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus cúm gây ra với các biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Ở Việt Nam bệnh xảy ra quanh năm, thường vào mùa đông xuân số ca bệnh sẽ tăng đột biến và ảnh hưởng đến nhiều gia đình, đặc biệt gia đình có trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, người già và phụ nữ mang thai. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, khi ho, khi hắt hơi. Cúm cũng có thể lây nhiễm khi tiếp xúc với các vật dụng nhiễm virus như quần áo, đồ dùng.

Q: CÚM CHỈ LÀ BỆNH XOÀNG XĨNH THÔI MÀ?

A: Không như bạn nghĩ. Các nghiên cứu gần đây cho thấy:

• 75-80% trường hợp tử vong liên quan đến cúm mùa ở người trên 65 tuổi

• Nguy cơ tử vong tăng gấp 2,4 lần khi đồng nhiễm COVID-19 hoặc virus khác

• Nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp 7 ngày sau nhiễm cúm tăng gấp 6 lần

• Nguy cơ nhập viện do cúm: tăng lên đến 9 lần ở bệnh nhân viêm phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) – tăng gấp 3 lần ở người bệnh đái tháo đường – tăng gấp 2,4 lần ở phụ nữ mang thai.

Tỷ lệ mắc cúm trên toàn thế giới lên đến 30% ở trẻ em và 10% ở người lớn, và cúm là nguyên nhân của gần 650 nghìn ca tử vong mỗi năm.

Q: KHÔNG THỂ PHÒNG ĐƯỢC BỆNH CÚM ĐÂU, TIÊM VẮC XIN XONG VẪN BỊ BỆNH THÔI?

A:

Chủng cúm A và B là nguyên nhân chỉ yếu gây ra các đợt dịch hoặc đại dịch cúm. Virus cúm biến đổi nên hằng năm Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ đưa ra dự báo về các loại virus cúm chủ yếu có thể gây ra dịch cúm năm kế tiếp, đó là cơ sở để sản xuất vắc xin phòng bệnh cúm hằng năm. Hơn thế nữa, miễn dịch bảo vệ của vắc xin cúm chỉ kéo dài khoảng 1 năm. Vì vậy, để được bảo vệ tốt nhất bạn cần tiêm cúm nhắc lại mỗi năm.

Tuỳ theo cơ địa của mỗi người và sự phù hợp của chủng cúm lưu hành so với vắc xin được tiêm mà người đã tiêm vắc xin có thể vẫn bị nhiễm cúm tuy nhiên tỷ lệ bị cúm và bị các biến chứng như viêm phổi, suy hô hấp sẽ giảm đi rất nhiều so với người không tiêm vắc xin.

Khoảng 2 tuần sau khi tiêm, vắc xin phòng cúm sẽ giúp cơ thể tạo ra kháng thể bảo vệ bởi những chủng virus có trong vắc xin. Trước thời điểm này bạn vẫn có nguy cơ nhiễm cúm.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 sẽ không giúp cơ thể bảo vệ khỏi bệnh cúm và ngược lại, tiêm vắc xin phòng cúm sẽ không giúp bảo vệ cơ thể khỏi COVID-19.

Q: NGƯỜI ĐÃ TIÊM VẮC XIN CÚM SO VỚI NGƯỜI CHƯA TIÊM CÓ LỢI ÍCH GÌ KHÁC BIỆT NHAU KHÔNG?

A: Có.

So sánh giữa người đã có tiêm vắc xin cúm trước đó và người chưa tiêm:

• Giảm 60% trường hợp tử vong tại bệnh viện và 40 % điều trị khoa hồi sức tích cực ICU trên bệnh nhân hơn 65 tuổi

• Giảm 20% nguy cơ tử vong tim mạch trên bệnh nhân suy tim

• Giảm 80% trường hợp nhập viện vì cúm trên bệnh nhân tiểu đường týp 2

• Giảm 40% trường hợp nhập viện vì cúm trên bệnh nhân viêm phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

• Giảm 27% tỉ lệ trẻ sinh non ở phụ nữ mang thai

Ngoài ra những lợi ích khác khi tiêm vắc xin cúm cũng được ghi nhận:

• So với trước khi tiêm vắc xin, bệnh nhân hen giảm lên đến 40% nguy cơ xảy ra đợt kịch phát cơn hen

• Gỉảm 70-90% nguy cơ nhiễm cúm ở người lớn và giảm 74% nguy cơ mắc cúm nặng đe doạ tính mạng ở trẻ trên 3 tuổi.

Theo ThS BS. Nguyễn Hiền Minh – Phó Trưởng Đơn vị Tiêm chủng BV ĐHYD TPHCM

Hiện nay đã có vắc xin cúm 2022-2023 tại Đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM.

Giờ tiêm chủng:

Thứ Hai – Thứ Bảy 6h30 đến 16h30