Đoàn Bộ Y tế kiểm tra, khảo sát triển khai các hoạt động công tác xã hội tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Ngày 07/6/2023, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) tiếp đoàn Bộ Y tế kiểm tra và khảo sát triển khai các hoạt động công tác xã hội theo Thông tư 43/2015/BYT tại Bệnh viện. Dẫn đầu Đoàn công tác có TTND PGS TS BS. Lương Ngọc Khuê – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh – Bộ Y tế.

Đoàn Bộ Y tế chụp hình cùng BV ĐHYD TPHCM
 

Phát biểu tại chương trình, PGS TS BS. Lương Ngọc Khuê cho biết: “Sau gần 8 năm triển khai Thông tư 43/2015/BYT ngày 26/11/2015, Bộ Y tế tiến hành kiểm tra, khảo sát việc thực hiện hoạt động công tác xã hội tại các bệnh viện, qua đó lắng nghe, tiếp nhận các ý kiến của các đơn vị để có cơ sở điều chỉnh, bổ sung Thông tư 43 hợp lý hơn. Với mục tiêu “Lấy người bệnh làm trung tâm”, ngành công tác xã hội giữ vai trò quan trọng trong mọi hoạt động chăm sóc người bệnh, từ việc hướng dẫn, đón tiếp, cung cấp thông tin, hiểu về tâm lý người bệnh,…Trên cơ sở là một trong những đơn vị hàng đầu về cải tiến chất lượng và điều trị, Đoàn công tác mong muốn Bệnh viện tiếp tục phát huy các điểm mới, sáng tạo trong hoạt động công tác xã hội để phục vụ người bệnh tốt hơn, từ đó nhân rộng đến các bệnh viện trong cả nước.”

TTND PGS TS BS. Lương Ngọc Khuê – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh – Bộ Y tế phát biểu
 

TS BS. Phạm Văn Tấn – Phó Giám đốc BV ĐHYD TPHCM chia sẻ: “Lời đầu tiên, Bệnh viện gửi lời cảm ơn chân thành đến PGS TS BS. Lương Ngọc Khuê đã luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, giúp Bệnh viện đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trong việc thực hiện quản lý chất lượng bệnh viện. Sau khi Thông tư 43 ra đời, vào đầu năm 2016, Bệnh viện đã thành lập Phòng Công tác xã hội và phát triển theo đúng định hướng của Thông tư. Đến nay, công tác xã hội là một phần tất yếu không thể thiếu trong Bệnh viện, là cứu cánh của người bệnh khi họ gặp khó khăn trong quá trình điều trị tại Bệnh viện. Chương trình làm việc lần này là cơ hội để Bệnh viện rà soát, rút kinh nghiệm và hoàn thiện các hoạt động công tác xã hội, giúp phục vụ người bệnh được tốt hơn.”

TS BS. Phạm Văn Tấn – Phó Giám đốc BV ĐHYD TPHCM phát biểu

Theo báo cáo của ThS. Trần Văn Hùng – Trưởng phòng Công tác xã hội BV ĐHYD TPHCM, Bệnh viện đã xây dựng mạng lưới công tác xã hội với hơn 50 thành viên và mô hình phối hợp liên ngành bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, nhân viên công tác xã hội để giải quyết các vấn đề của người bệnh. Sau khi triển khai thí điểm từ năm 2018, đến tháng 10/2022, Bệnh viện đã hoàn thiện các biểu mẫu và đăng ký quyền tác giả hồ sơ công tác xã hội; đồng thời tích hợp hồ sơ công tác xã hội vào hồ sơ bệnh án, giúp các thành viên trong nhóm đa ngành dễ dàng kết nối, phối hợp tốt trong quá trình điều trị và chăm sóc toàn diện người bệnh. Bệnh viện đang từng bước triển khai các biểu mẫu đánh giá tâm lý xã hội vào hồ sơ bệnh án điện tử của Bệnh viện. Bên cạnh những kết quả đạt được, Bệnh viện đã đề xuất ý kiến với Đoàn công tác về quy định chuẩn năng lực của nhân viên công tác xã hội trong bệnh viện, chứng chỉ hành nghề công tác xã hội.

ThS. Trần Văn Hùng – Trưởng phòng Công tác xã hội BV ĐHYD TPHCM phát biểu

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn công tác đã ghi nhận ý kiến của các phòng, khoa trong Bệnh viện về vai trò, sự hỗ trợ của phòng Công tác xã hội, là cầu nối đắc lực không thể thiếu trong việc chăm sóc và nâng cao sự hài lòng người bệnh.