BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC TPHCM

Lịch sử hình thành Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Từ ước mơ của các Thầy Cô của Trường Đại học Y Dược TPHCM có được Bệnh viện của Trường – nơi các Thầy Cô vừa dạy học, vừa khám, chữa bệnh cho người dân như nhiều mô hình hiện đại của các trường đại học y khoa trên thế giới; Ban Giám hiệu, đặc biệt là hai người Thầy – GS TS BS. Trương Công Trung và GS TS BS. Nguyễn Đình Hối với tầm nhìn sâu rộng và sự quyết tâm đã cùng các Thầy Cô của Trường xây dựng cơ sở khám chữa bệnh theo mô hình kết hợp Trường – Viện đầu tiên tại Việt Nam. 

Năm 1994, vượt qua khó khăn ban đầu về nhiều mặt cũng như được sự quan tâm, ủng hộ của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các ban ngành đoàn thể, Phòng khám Đa khoa có giường lưu thuộc Trường Đại học Y Dược TPHCM đã ra đời, đặt nền móng đầu tiên cho Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM lớn mạnh của hiện tại. 

Đến năm 2000, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM được thành lập theo Quyết định số 3639/2000/QĐ-BYT ngày 18/10/2000 của Bộ trưởng Bộ Y tế, là bệnh viện bán công trực thuộc Trường Đại học Y Dược TPHCM. Đây là mô hình Trường – Bệnh viện đầu tiên trong cả nước lúc bấy giờ; Bệnh viện hoạt động theo cơ chế tự hạch toán tài chính, không sử dụng ngân sách Nhà nước. Đây là dấu ấn lịch sử quan trọng trong quá trình phát triển của Bệnh viện, từ đây, chặng đường phát triển của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM bước sang một giai đoạn mới.

Sau một thời gian hoạt động, Bệnh viện ngày càng có uy tín, số lượng người bệnh đến khám bệnh và điều trị tại Bệnh viện ngày càng đông, do đó đòi hỏi Bệnh viện phải mở rộng cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu phát triển. Tháng 3/2006, Bệnh viện khởi công xây dựng tòa nhà 15 tầng tại số 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5 với tổng diện tích sàn là 47.168 m2. Năm 2013, tòa nhà bắt đầu đưa vào hoạt động. Từ đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã có cơ sở khang trang, trang thiết bị hiện đại.

Ngày 21/9/2010, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3446/QĐ-BYT về việc chuyển đổi loại hình hoạt động của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM từ bán công thành đơn vị hạch toán độc lập, trực thuộc Đại học Y Dược TPHCM theo quy định của Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là đơn vị đầu tiên trong ngành y tế hoạt động theo mô hình này. Năm 2013, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM được xếp hạng hạng 1 theo Quyết định số 1360/QĐ-BYT ngày 24/4/2013 của Bộ Y tế. 

Chặng đường 30 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là minh chứng khẳng định cho sự thành công của mô hình tiên tiến kết hợp Trường và Bệnh viện. Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM không sử dụng ngân sách nhà nước mà vẫn đạt hiệu quả cao trong khám chữa bệnh, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao trong ngành y tế và nghiên cứu khoa học với những đề tài tầm cỡ, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Niềm tin thương hiệu “Bệnh viện Đại học” trong cộng đồng ngày một lan tỏa rộng khắp trong và ngoài nước. Đến nay mô hình này đã được nhân rộng đối với nhiều trường đại học y dược trong cả nước.

Đến nay, Bệnh viện đã phát triển hệ thống đa khoa hoàn chỉnh, phối hợp đa mô thức trong điều trị, nghiên cứu nhiều đề tài khoa học mang tính ứng dụng cao, đào tạo thực hành cho nhiều học viên trong nước, quốc tế và ứng dụng công nghệ quản trị bệnh viện hiện đại. 

Bệnh viện phát triển hệ thống gồm 3 cơ sở, 1.000 giường bệnh, 128 phòng khám ngoại trú. Bệnh viện quy tụ 100 Giáo sư, Phó giáo sư, chuyên gia đầu ngành hơn 3.000 cán bộ y tế. Mỗi năm, Bệnh viện tiếp nhận trung bình 2,5 triệu lượt người đến khám chữa bệnh, điều trị nội trú 80,000 người, phẫu thuật khoảng 30,000 trường hợp.

Để người bệnh được chẩn đoán đúng, điều trị đúng với kết quả tốt nhất, Bệnh viện luôn tiên phong tiếp cận nhanh và ứng dụng các thành tựu y học tiên tiến trên Thế giới trong việc khám, chữa bệnh. Với ưu thế là bệnh viện công lập đa chuyên khoa với nhiều mũi nhọn chuyên sâu như: Tiêu hóa, Tim mạch, Thần kinh, Hô hấp, Chấn thương chỉnh hình… người bệnh luôn được hội chẩn, chẩn đoán và điều trị với sự kết hợp đa chuyên khoa, ứng dụng các kỹ thuật y khoa tiên tiến với đội ngũ bác sĩ – điều dưỡng – dược sĩ chuyên nghiệp.

Thế mạnh trong phối hợp liên chuyên khoa nhịp nhàng, chặt chẽ giúp đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện cứu sống ngoạn mục nhiều trường hợp bệnh lý phức tạp, nguy cơ tử vong cao. Đồng thời, các bệnh mạn tính nguy hiểm như ung thư, đột quỵ, tim mạch, hô hấp, đái tháo đường… cũng được phối hợp điều trị hiệu quả cho người bệnh. Thế mạnh này cũng giúp Bệnh viện triển khai thành công các kỹ thuật ghép tạng phức tạp như: ghép gan từ người hiến sống, ghép gan từ người cho chết não, ghép gan trẻ em, ghép thận… Các ca ghép được thực hiện thường quy đã mang lại cơ hội sống cho nhiều người bệnh nặng, tiên lượng tử vong cao. 

Với niềm tin rất lớn của người dân vào y hiệu “bệnh viện đại học”, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM định hướng phát triển thành hệ thống bệnh viện thông minh nhằm mở rộng quy mô hoạt động, đem đến mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện và đạt chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân trong và ngoài nước.

Mỗi năm, Bệnh viện tiếp nhận trung bình hơn 2 triệu lượt người khám ngoại trú (khoảng 7.000 người khám/ngày), điều trị nội trú 55.000 người, phẫu thuật khoảng 30.000 trường hợp.

Là một Bệnh viện của trường đại học cùng tầm nhìn đạt chuẩn quốc tế, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM luôn phấn đấu nâng cao chất lượng chuyên môn và chất lượng dịch vụ, đáp ứng mong đợi của người dân trong và ngoài nước. Bệnh viện mong muốn mỗi người dân khi đến khám chữa bệnh luôn nhận được chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất và vượt sự mong đợi.

Mục tiêu sắp tới của Bệnh viện là xây dựng hệ thống trung tâm chuyên khoa sâu đạt chuẩn quốc tế, áp dụng những kỹ thuật hiện đại trong khám và điều trị. Từ sự hiểu biết chuyên sâu của nhiều chuyên ngành, Bệnh viện sẽ xây dựng các đơn vị phối hợp cùng lúc nhiều chuyên ngành để cùng can thiệp trên một bệnh lý, gia tăng hiệu quả điều trị đa mô thức. Bên cạnh đó, Bệnh viện sẽ trở thành môi trường đào tạo nhân tài cho ngành Y tế. Ngoài đào tạo về chuyên môn, Bệnh viện tập trung xây dựng mô hình quản lý hiện đại, tiến tới chuyển giao mô hình quản lý tới các bệnh viện có nhu cầu. 

Website: https://www.bvdaihoc.com.vn/