[Ngày phòng chống loãng xương thế giới 20/10] – Bệnh lý loãng xương và những điều cần biết

Loãng xương là tình trạng giảm khối lượng và chất lượng của xương làm cho xương trở nên mỏng hơn, giòn hơn và dễ gãy hơn. Tỉ lệ mắc loãng xương ở người trên 50 tuổi từ 6-8% ở nam giới và từ 20-25% ở nữ giới. Tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc loãng xương càng gia tăng.

Ước tính toàn thế giới có trên 500 triệu người bị loãng xương. Ở Việt Nam, con số này khoảng 3.6 triệu người và đang tăng dần qua các năm. Trên thế giới, ước tính cứ 3 người nữ sẽ có 1 người bị gãy xương và 5 người nam sẽ có 1 người bị gãy xương do loãng xương.

Loãng xương là một bệnh diễn tiến thầm lặng, không có triệu chứng cho đến khi người bệnh bị gãy xương. Một số trường hợp, người bệnh bị gãy xương rồi mới biết mình bị loãng xương. Do đó, loãng xương được gọi là “căn bệnh thầm lặng” hay “kẻ giết người thầm lặng”.

Nhằm nâng cao kiến thức cộng đồng về việc phòng chống loãng xương, Trung tâm Truyền thông phối hợp cùng Khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM biên soạn Cẩm nang “Bệnh lý loãng xương và những điều cần biết”.

Cẩm nang cung cấp các thông tin hữu ích giúp mỗi người tự trang bị kiến thức về các yếu tố nguy cơ, triệu chứng, cách chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa loãng xương. Quý vị có thể theo dõi và tải Cẩm nang tại: https://bit.ly/Camnangbenhloangxuongvanhungdieucanbiet

Bên cạnh đó, nhằm hưởng ứng ngày Phòng chống Loãng xương thế giới, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM phối hợp cùng Sandoz Việt Nam, Công ty Cổ phần nước Hoàng Minh và Trung tâm thương mại Aeon Mall Bình Tân tổ chức chương trình tư vấn Hành trình Xương khỏe mỗi ngày với chủ đề “Khỏe đẹp để hạnh phúc hơn”.

Đến với chương trình, người tham dự sẽ được Bác sĩ tư vấn các kiến thức về phương pháp chẩn đoán, điều trị loãng xương và chăm sóc sức khỏe phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Bên cạnh đó, người tham dự còn được hướng dẫn các bài tập phục hồi chức năng, giảm đau nhức xương khớp – cột sống và tư vấn miễn phí các vấn đề sức khỏe với các bác sĩ chuyên khoa Nội cơ xương khớp, Phụ sản.

– Thời gian: 16h30 – 19h00 thứ Bảy ngày 22/10/2022

– Địa điểm tổ chức: Trung tâm thương mại Aeon Mall Bình Tân – Số 1 Đường 17A Bình Trị Đông B, Phường Bình Tân, TPHCM.

– Số điện thoại đăng ký tham dự: (028) 3952 5347