Chúc mừng giải Nhất Hội nghị Hóa sinh toàn quốc dành cho nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Vừa qua, công trình nghiên cứu “Khảo sát tỷ lệ đột biến gen EGFR, ALK, BRAF, ROS1, KRAS và NRAS ở người bệnh ung thư phổi tế bào không nhỏ tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM bằng kỹ thuật giải trình tự thế hệ mới” đã đạt Giải Nhất tại Hội nghị Hóa Sinh toàn quốc lần thứ 25.

Công trình nghiên cứu do PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc Bệnh viện, PGS TS BS. Lê Minh Khôi – Trưởng phòng Khoa học và đào tạo, PGS TS BS. Nguyễn Thị Băng Sương – Trưởng khoa Xét nghiệm, ThS. Nguyễn Hữu Huy và ThS. Mai Thị Bích Chi – Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) thực hiện. Nghiên cứu này là đề tài được báo cáo từ nghiên cứu cơ sở “Khảo sát tỷ lệ đột biến 6 gene ở người bệnh ung thư phổi tế bào không nhỏ ở BV ĐHYD TPHCM” năm 2022-2023 của PGS TS BS Nguyễn Hoàng Bắc – chủ nhiệm đề tài.

Hiện nay, ung thư phổi vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư trên toàn thế giới. Ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN) chiếm khoảng 80–85% các trường hợp. Giải trình tự thế hệ mới (NGS) là một công nghệ mới được sử dụng để giải trình tự DNA và phát hiện biến thể/đột biến. Các xét nghiệm phân tử của EGFR, ALK, BRAF, ROS1, KRAS và NRAS được sử dụng rộng rãi để định hướng điều trị cá thể hóa ở người bệnh UTPKTBN.

Trong nghiên cứu này, các Bác sĩ đã sử dụng phương pháp giải trình tự mới cho 6 gen mục tiêu bao gồm EGFR, ALK, BRAF, ROS1, KRAS, NRAS nhằm tiên đoán đáp ứng với điều trị nhắm trúng đích phân tử. Nhằm chi tiết hóa về quần thể người bệnh thực hiện xét nghiệm đột biến, nhóm nghiên cứu đã thống kê tỷ lệ đột biến 6 gene EGFR, ALK, BRAF, ROS1, KRAS, NRAS trên người bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ đến khám tại BV ĐHYD TPHCM, từ đó lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý nhất cho người bệnh.
Là một nghiên cứu sinh trẻ tham gia công trình này, ThS. Nguyễn Hữu Huy chia sẻ: Tôi cảm thấy rất vui và may mắn khi nhận được giải thưởng. Giải thưởng này là sự khích lệ chúng tôi tiếp tục thực hiện các nghiên cứu mới trên lĩnh vực xét nghiệm, sinh học phân tử, đóng góp thiết thực cho công tác chẩn đoán và điều tri cho người bệnh”.